CÁC ” THỦ PHẠM ” CHÍNH GÂY SÂU RĂNG

Sâu răng không chỉ gây đau nhức mà còn gây ra những biến chứng khác nguy hiểm hơn rất nhiều, nặng nhất là bạn phải mất răng. Vì thế cần có những hiểu biết về bệnh sâu răng để có cách phòng ngừa và điều trị sớm nếu mắc bệnh

I. Bệnh sâu răng là gì? Triệu chứng của sâu răng?

Bệnh sâu răng là quá trình vi khuẩn tiếp xúc, tấn công cấu trúc răng, gây nên những tổn thương trên bề mặt răng. Biểu hiện đầu tiên là chúng gây ra những lỗ sâu li ti trên bề mặt răng hay quanh thân răng. Lúc này, người bệnh rất khó nhận biết mình đang bị sâu răng.

Khi sâu răng diễn biến nặng hơn, răng trở nên nhạy cảm, đau nhức, ê buốt khi ăn thực phẩm nóng lạnh hoặc quá ngọt. Những cơn đau răng diễn ra tự phát, trở nên nghiêm trọng hơn khi vào ban đêm. Người bệnh nhìn thấy những lỗ hỏng màu đen, nâu hoặc trắng trên bề mặt răng.

Sâu răng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau

II. Diễn biến của bệnh sâu răng

Răng bị sâu khác với bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là một quá trình và là một bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng.

  • Giai đoạn 1: Xuất hiện các đốm trắng : vì đây là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng nếu không có sự can thiệp điều trị của bác biện pháp nha khoa.
  • Giai đoạn 2: Sâu men răng : Ở giai đoạn này vi khuẩn sâu răng đã tạo thành một vùng tổn thương rõ rệt trên bề mặt răng Khi ăn các thức ăn nóng, lạnh sẽ có cảm giác ê buốt và hơi đau nhức.
  • Giai đoạn 3: Sâu ngà răng : Sâu răng tiếp tục phát triển, ăn sâu vào bên trong phá hủy nhanh chóng thành phần ngà răng, dần dần đến tủy và gây cảm giác đau nhức dữ dội, liên tục. Lúc này, những lổ hỏng sâu răng đã xuất hiện rõ ràng.
  • Giai đoạn 4: Viêm tủy : Sâu răng phát triển đến giai đoạn viêm tủy sẽ rất nguy hiểm. Tủy bị viêm nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng gây ra áp xe răng, viêm xương hàm, …tệ nhất là không giữ được răng.
Diễn biến bệnh sâu răng

III. Nguyên nhân gây sâu răng

  • 1. Do vi khuẩn
  • 2. Do thức ăn
  • 3. Do kết cấu răng
  • 4. Do chăm sóc răng miệng

IV. Đối tượng nguy cơ mắc sâu răng

Mặc dù bệnh sâu răng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi, giới tính nào, tuy nhiên những đối tượng sau được xem là có nguy cơ hơn cả.

– Người thường xuyên ăn vặt, ăn thức ăn nhẹ hoặc đồ uống chứa nhiều đường và tinh bột sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn trong khoang miệng tấn công làm mài mòn men răng.

– Vệ sinh răng miệng kém khiến mảng bám hình thành nhanh chóng, tăng nguy cơ sâu răng.

– Người cao tuổi và trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc sâu răng hơn cả. Vì men răng ở trẻ em chưa được hoàn thiện còn men răng ở người già thì bị thoái hóa, rất dễ cho vi khuẩn tấn công.

– Thường xuyên gặp chứng khô miệng do hút thuốc lá, tác dụng phụ của việc dùng một số loại thuốc chữa bệnh.

– Những người đã từng thực hiện phương pháp hàn trám răng nhiều lần hoặc các kỹ thuật can thiệp vào hàm răng.

– Người gặp chứng ợ nóng, trào ngược dạ dày làm axit chảy vào trong khoang miệng, lâu dài khiến men răng bị mài mòn.

V. Khi nào nên đi khám bác sĩ

Thông thường, ở giai đoạn mới chớm sâu, người bệnh khó nhận biết mình mắc sâu răng, chỉ khi nào nhìn thấy bề mặt răng xuất hiện các lỗ sâu và những cơn đau nhức trầm trọng thì mới tìm đến bác sĩ.

Thậm chí, nhiều trường hợp tìm đến bác sĩ khi răng bị viêm nhiễm nặng nề. Lúc này, việc điều trị sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí, đồng thời còn khó đảm bảo mang lại kết quả như mong muốn.

Chính vì vậy mà ngay khi phát hiện răng có những dấu hiệu bất thường, bạn nên đến ngay nha khoa để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám.

Hoặc tốt nhất, bạn nên khám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Khám răng định kỳ sẽ giúp kiểm soát tốt các vấn đề về răng miệng. Bác sĩ sẽ kịp thời loại bỏ những tác nhân gây ra sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.

hãy liên hệ với

Trung Tâm Nha Khoa Hải Âu

Để lại thông tin hoặc Liên hệ trực tiếp với chúng tôi, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐẶT LỊCH HẸN

TƯ VẤN

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!