14 TUỔI NHỔ RĂNG SỮA CÓ MỌC LẠI KHÔNG ?

Răng sữa hay còn được gọi là răng trẻ em, răng nguyên thuỷ. Đây là loại răng xuất hiện đầu tiên trong đời của mỗi người. Răng sữa mọc trong giai đoạn trẻ sơ sinh và thường rụng để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên mọc và gắn với giai đoạn đầu phát triển của trẻ. Quá trình hình thành răng sữa bắt đầu từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của bào thai, được lắng đọng chất men và ngà từ tháng 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh. Sau đó sẽ chính thức xuất hiện trong khoang miệng từ khoảng tháng thứ 6 cho đến khi trẻ được 2-3 tuổi. Trẻ có đủ bộ răng sữa sẽ bao gồm 20 răng với 10 răng hàm trên, 10 răng hàm dưới.

Vai trò của răng sữa

Vai trò của răng sữa vô cùng quan trọng trong quá trình định hướng sức khỏe răng miệng trong giai đoạn tiếp theo:

  • Đảm bảo khả năng ăn nhai của trẻ.
  • Định hướng khung hàm cho sự phát triển răng vĩnh viễn.
  • Thẩm mỹ cho trẻ.

Quá trình này sẽ kéo đến giai đoạn bé thay răng vĩnh viễn (lúc này trẻ có cả răng sữa và răng vĩnh viễn). Do đó, nếu không chăm sóc, vệ sinh răng miệng tốt trong giai đoạn này trẻ sẽ dễ mắc phải các bệnh lý răng miệng có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. 

Nhổ răng sữa tại Nha Khoa Hải Âu

Trẻ mọc răng khi nào?

Mọc răng là một giai đoạn phát triển ở trẻ. Bình thường trẻ sẽ có những dấu hiệu mọc răng từ khi bé 6 tháng tuổi. Và tùy thể trạng từng bé mà có bé sẽ mọc sớm hơn, có bé sẽ mọc muộn hơn. Sau 12 tháng bé sẽ có khoảng 6 chiếc răng và đến 24 tháng tuổi sẽ có hàm răng sữa đầy đủ.

Trẻ sẽ mọc răng sau khi bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu mọc răng như chảy nước dãi nhiều, nổi mẩn xung quanh cằm và miệng, trẻ bị sốt nhẹ, trẻ hay nhai cắn, quấy khóc, bỏ bú…

Quá trình mọc răng sữa diễn ra ở bé khi bé khoảng 6 tháng tuổi bắt đầu mọc răng sữa đầu tiên và thường là 2 răng cửa hàm dưới. Tiếp theo đó 2 chiếc răng cửa hàm trên sẽ mọc khi bé khoảng từ 8 đến 12 tháng tuổi. Hai răng hàm trên đầu tiên xuất hiện khi bé 13 đến 19 tháng tuổi.

Hai răng hàm dưới mọc khi bé 14 đến 18 tháng tuổi. Hai chiếc răng nanh hàm trên mọc khoảng tháng 16 đến tháng 22. Hai răng nanh hàm dưới xuất hiện khi bé khoảng 17 đến 23 tháng tuổi. Đến khi trẻ khoảng 23 đến 31 tháng tuổi sẽ mọc nốt hai răng hàm phía dưới. Hai răng hàm phía trên sẽ mọc khi bé khoảng 25 đến 33 tháng tuổi.

Đến khi trẻ 3 tuổi hầu hết sẽ có đủ 20 chiếc răng sữa gồm 10 chiếc hàm trên và 10 chiếc hàm dưới.

14 tuổi nhổ răng sữa có mọc lại không ?

14 tuổi nhổ răng sữa có mọc lại không?

Nhổ răng sữa có mọc lại không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Theo đó, sau khi đã tồn tại trong một thời điểm nhất định, răng sữa sẽ tự tiêu dần đi và được thay thế bởi răng vĩnh viễn sau này.

Thông thường, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên từ giai đoạn bé 6 tuổi trở lên và quá trình hoàn thiện răng vĩnh viễn sẽ rơi vào khoảng 13 – 14 tuổi. Do đó, trong giai đoạn này, trên cung hàm của bé sẽ xuất hiện cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Đây được gọi là răng hỗn hợp.

14 tuổi nhổ răng sữa sẽ mọc răng vĩnh viễn thay thế cho răng sữa bị mất nếu như có mầm răng vĩnh viễn ở dưới và ngược lại. Con người sẽ có 2 bộ răng đầu tiên là bộ răng sữa mọc khá sớm và sau đó là bộ răng vĩnh viễn được mọc thay thế bộ răng sữa khi trẻ vào khoảng 6 tuổi và kéo dài đến khi khoảng 14 tuổi.

Mỗi răng sữa sẽ có tương ứng một mần răng vĩnh viễn ở dưới, mầm răng vĩnh viễn này đến độ tuổi thay răng sẽ từ từ mọc lên thay thế răng sữa. Bình thường răng vĩnh viễn mọc đúng, thẳng trục thì sẽ làm chân răng sữa tiêu dần và yếu dần sau đó rụng đi khi đó răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế hoàn toàn răng sữa.

Trường hợp răng vĩnh viễn có mầm mọc không thẳng, mọc nghiêng chệch khỏi răng sữa tương ứng thì chân răng sữa vẫn sẽ còn nguyên vẹn và răng sữa vẫn cứng chắc ở hàm răng. Răng vĩnh viễn khi đó sẽ có thể bị kẹt vào một góc nào đó, không mọc lên được trở thành những răng ngầm thường xảy ra với răng nanh( răng số 3) hàm trên.

Trường hợp không có mầm răng vĩnh viễn bên dưới, khi này răng sữa không bị tác động khiến tiêu chân răng và có thể cứng chắc cho đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên vì là răng sữa nên men răng cũng như chất lượng răng sẽ yếu hơn răng vĩnh viễn và độ bền cũng chỉ thêm khoảng 10 năm. Còn khi nó bị mất đi thì sẽ không có răng vĩnh viễn nào mọc lên thay thế do thiếu hoàn toàn mầm răng vĩnh viễn.

Vì vậy khi bé 14 tuổi nhổ răng sữa nếu có mầm răng vĩnh viễn bên dưới mọc bình thường thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế răng sữa. Còn trường hợp mầm răng mọc ngầm hay không có mầm răng thì răng sữa sau khi bị nhổ sẽ không được mọc thay thế bởi răng vĩnh viễn. Khi một chiếc răng vĩnh viễn mất đi thì sẽ không còn chiếc răng nào mọc lên để thay thế.

hãy liên hệ với

Trung Tâm Nha Khoa Hải Âu

Để lại thông tin hoặc Liên hệ trực tiếp với chúng tôi, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐẶT LỊCH HẸN

TƯ VẤN

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!