BỆNH NHA CHU KHÔNG CHỈ GÂY MẤT RĂNG

Bệnh nha chu là một bệnh khá phổ biến trong cộng đồng người Việt Nam. Theo điều tra dịch tể học , 60% dân số ở độ tuổi 35-45 bị bệnh Nha chu .

Triệu chứng bệnh ít đau, mờ nhạt nên bệnh nhân thường không chú ý. Do đó, bệnh nha chu lại thường hay gặp ở những người có răng tốt vì họ ít khi đến nha khoa, cho đến khi bệnh nha chu đã quá trầm trọng làm răng lung lay.

Bệnh nha chu là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi những vi khuẩn lưu trú trong mảng bám và cao răng. Cao răng không thể đánh sạch được với bàn chải . Bạn cần định kỳ đến một nha khoa để lấy đi phần cao răng đó nhằm loại bỏ ổ vi khuẩn lưu trú gây nên bệnh nha chu.

Bệnh nha chu không chỉ gây mất răng

Triệu chứng bệnh :

Ở giai đoạn sớm, nướu bị viêm đỏ, dễ chảy máu khi đánh răng . Giai đoạn này gọi là “viêm nướu”, bạn chỉ cần đến phòng khám nha khoa lấy vôi răng là nướu sẽ phục hồi hồng hào lại như cũ và hết chảy máu nướu.
Nếu không điều trị sớm ở giai đoạn “viêm nướu”, nướu sẽ bị tuột làm răng trong có vẻ dài hơn và sau cùng xương ổ răng cũng mất đi làm răng lung lay. Giai đoạn này được gọi là “Nha chu viêm”. Điều trị Nha chu viêm rất phức tạp, tốn kém thời gian và kết quả không bao giờ hoàn hảo.

Nha chu tại Nha Khoa Hải Âu

Tuy nhiên, bệnh nha chu không chỉ gây mất răng, hậu quả của nhiễm trùng nha chu còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Nhiễm trùng Nha chu và bệnh tiểu đường :

Bệnh nha chu là một nhân tốt quan trọng gây ra bệnh tiểu đường. Nhiễm trùng nha chu theo đường tuần hoàn máu đến các tế bào và gây bất hoạt những thụ thể insulin gây nên hiện tượng “kháng insulin”. Đối phó lại tuyến tụy phải tăng tiết insulin để ép tế bào hấp thu glucose nhằm giữ đường lượng trong máu là một hằng số. Khi phải cố gắng tăng tiết insulin thời gian dài tuyến tụy sẽ suy nhược dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nhiễm trùng Nha chu và bệnh tim mạch :

Nhiễm trùng nha chu tác động vào hệ tim mạch theo 2 cách: trực tiếp và gián tiếp.

Trực tiếp: vi khuẩn trong túi nha chu xâm nhập đường tuần hoàn máu trực tiếp tác động lên tim và mạch máu.

Gián tiếp: vi khuẩn nha chu và độc tố của chúng tác động lên gan làm sản sinh ra những chất có hại cho hệ thống tim mạch .

Hậu quả là:

  • Thành mạch máu có những sang thương dẫn đến mảng xơ vữa động mạch.
  • Đường kính mạch máu bị thu nhỏ do phản ứng viêm.
  • Máu dễ bị vón cục .
  • Nhiễm trùng nội tâm mạc.

Như vậy bệnh Nha chu là một trong những tác nhân gây nên nhiều bệnh trong cơ thể .

Nhiễm trùng Nha chu và sinh non, sinh thiếu cân :

Bệnh căn được cho là hút thuốc, nghiện rượu, hóa chất độc hại, vệ sinh kém, tiểu đường. Gần đây những phát hiện tình trạng cơ thể bị nhiễm trùng mãn tính (như khi bị bệnh Nha chu) đóng góp vai trò không nhỏ gây sinh non và sinh thiếu cân.

Nhiễm trùng mãn tính khi đang mang thai làm tăng tiết prostaglandin, gây nên sự giãn nở và co thắt của tử cung dẫn đến sinh non.

Ngoài những tác hại đã được kiểm chứng kể trên, ngày nay người ta còn thấy nhiễm trùng Nha chu có liên quan đến những bệnh lý khác như viêm phổi bệnh viện, đột quỵ…

Điều trị bệnh Nha chu giai đoạn đầu rất đơn giản và hiệu quả. Bạn chỉ cần đến Nha khoa 1-2 lần hẹn để lấy vôi răng và đánh bóng mặt răng, bệnh sẽ khỏi sau 1 tuần. Tuy nhiên nếu để bệnh tiến triển lâu hơn thành viêm nha chu, việc điều trị sẽ rất khó khăn.

hãy liên hệ với

Trung Tâm Nha Khoa Hải Âu

Để lại thông tin hoặc Liên hệ trực tiếp với chúng tôi, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐẶT LỊCH HẸN

TƯ VẤN

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!