RĂNG KHÔN BỊ SÂU CÓ TRÁM ĐƯỢC KHÔNG HAY PHẢI NHỔ ?

Sâu răng là bệnh lý răng miệng hết sức phổ biến, tình trạng này có thể gặp cả ở răng khôn. Vậy răng khôn bị sâu có trám được không hay nên nhổ bỏ. Theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Tại sao răng khôn bị sâu – Nha Khoa Hải Âu

1. Tại sao răng khôn bị sâu ?

Răng khôn còn được gọi là răng số 8, đây là răng hàm lớn thứ ba cũng là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm răng. Vì là chiếc mọc sau cùng và nằm sâu nhất trên mỗi hàm nên việc vệ sinh răng miệng cho chiếc răng này sẽ khó khăn hơn phần còn lại.

Như những chiếc răng khác, răng khôn cũng có thể bị sâu, nhất là một chiếc răng khôn mọc không thẳng. Nguyên nhân là vì khi bạn ăn uống, ở những chiếc răng khôn bị kẹt trong nướu thức ăn rất dễ mắc lại hơn.

Bên cạnh đó, những mảnh vụn thức ăn khi bị kẹt lại ở các kẽ răng khôn sẽ tăng tích tụ vi khuẩn, gây kích ứng nướu và làm nướu răng của bạn bị sưng đau.

Ngoài ra, một lý do quan trọng khác khiến răng khôn dễ bị sâu răng chính là do vị trí của chiếc răng này. Răng khôn nằm sâu nhất, trong cùng của mỗi hàm, đây là vị trí rất khó vệ sinh nên rất dễ gây nên tình trạng sâu răng

2. Răng khôn bị sâu nên trám hay nhổ ?

Một chiếc răng khôn bị sâu nên trám hay nên nhổ còn tùy thuộc vào các yêu tố khác nhau để đánh giá :

  • Mức độ bị sâu nặng hay nhẹ của chiếc răng khôn.
  • Hướng mọc của răng khôn
  • Nguy cơ ảnh hưởng đến những chiếc răng lân cận

Nếu răng khôn chỉ bị sâu nhẹ và mọc thẳng. Việc trám răng sẽ giúp bít lỗ bị sâu lại và ngăn không cho vi khuẩn và thức ăn tiếp tục bám vào làm vết sâu ăn sâu hơn, thậm chí là vào tủy răng cũng như hạn chế tình trạng sâu lây lan sang những chiếc răng liền kề.

Do vị trí răng khôn khá nhạy cảm và có liên quan đến các dây thần kinh, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định chụp film kiểm tra mức độ sâu răng, hướng mọc răng khôn trước khi bắt đầu điều trị. Và tùy tình trạng mọc thẳng hàng hoặc có xu hướng đâm vào các răng khác hay không mà bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Vì vậy, khi vết sâu của răng khôn ăn sâu và lan rộng tạo thành hố lớn gây ảnh hưởng đến tủy răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để điều trị triệt để và bảo vệ sức khỏe cho các răng lân cận hoặc toàn khoang hàm.

Khám và điều trị răng khôn tại Nha Khoa Hải Âu

3. Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không ?

Răng khôn bị sâu sẽ gây đau nhức, khó chịu, làm người bệnh khó khăn trong việc ăn uống, nói chuyện. Nếu để tình trạng này kéo dài mà không can thiệp có thể làm hại những răng lân cận cũng như ảnh hưởng khoang miệng.

Chính bởi vậy, bạn cần đi khám nha khoa thường xuyên để được kiểm tra sức khỏe răng miệng và được bác sĩ tư vấn các biện pháp điều trị khi răng bị sâu.

Việc nhổ bỏ những chiếc răng khôn bị sâu không làm ảnh hưởng đến khuôn hàm mà còn giúp hạn chế nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Khi khuyết thiếu răng khôn cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến khuôn hàm và khả năng ăn nhai vẫn như bình thường.

Vì vậy, răng bị sâu có thể gặp ở bất kỳ vị trí và chiếc răng nào và răng khôn cũng không ngoại lệ. Nếu răng khôn của bạn bị sâu nặng, mọc không đúng chỗ, mọc lệch, mọc ngang,… nha sĩ sẽ khuyên bạn nhổ bỏ để điều trị tình trạng đau nhức, hạn chế nguy cơ tái phát cũng như đảm bảo sức khỏe răng miệng. 

hãy liên hệ với

Trung Tâm Nha Khoa Hải Âu

Để lại thông tin hoặc Liên hệ trực tiếp với chúng tôi, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐẶT LỊCH HẸN

TƯ VẤN

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!