SÂU RĂNG CÓ DỄ NHÌN THẤY BẰNG MẮT THƯỜNG KHÔNG ?

Sâu răng là gì ?

Nói một cách dễ hiểu, sâu răng là tình trạng tổn thương các mô cứng của răng , gây ra bởi sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Tình trạng này tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt răng.

Khi răng bị tổn thương nặng sẽ xuất hiện lỗ hổng lớn trên bề mặt khiến răng dễ gãy, nhạy cảm dưới ảnh hưởng của lực hay thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Tại Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sâu răng đang tăng dần và vẫn ở mức khá cao so với các nước trên thế giới. Sâu răng tuy không phải là bệnh cấp tính hay nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe

Các giai đoạn phát triển của sâu răng :

  • Giai đoạn 1: Sâu men răng
  • Giai đoạn 2: Sâu ngà răng
  • Giai đoạn 3: Viêm tủy răng
  • Giai đoạn 4: Chết tủy răng
Sâu răng có dễ nhìn thấy bằng mắt thường không

Sâu răng có dễ nhìn thấy bằng mắt thường không ?

Nhiều người nghĩ rằng phát hiện sâu răng “cũng dễ thôi”, chỉ cần nhờ bác sĩ nhìn qua là được, nhưng thật ra không phải như vậy!

Sâu răng “mức độ khó” là sâu răng ở những kẽ răng, nằm sâu bên dưới nướu, và ở dạng “rỗng bên trong”, nhưng bên ngoài gần như không có “lỗ sâu”.

Vì vậy, nhiều răng bị sâu không thể phát hiện được bằng mắt thường, mà cần phải dùng những dụng cụ chuyên biệt như gương rọi sáng, và đặc biệt là phim x-quang để thấy rõ hơn.

Nếu bạn thật sự muốn kiểm tra tình trạng răng miệng của mình kỹ hơn, bạn nên cân nhắc chụp phim x-quang định kỳ để kiểm soát răng sâu. Một tấm phim toàn cảnh Panorex, thông thường là tương đối đủ để bác sĩ có thể nhìn tổng quát được toàn bộ răng bạn xem có sâu hay bị vấn đề gì cần phải lưu ý.

Nhiều người ngại chi phí, hoặc ngại chụp phim x-quang, để rồi chấp nhận rủi ro về tình trạng răng miệng như sâu răng, u xương, nhiễm trùng răng mà không được phát hiện sớm.

Bệnh sâu răng giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng đặc biệt nên rất khó nhận biết. Nhưng một khi răng bắt đầu cảm thấy đau nhức, ê buốt, nhạy cảm thì cũng là lúc bệnh đang tiến triển nặng, có nguy cơ ăn sâu vào chân răng. Vì vậy thăm khám nha sĩ định kỳ là cách phát hiện sâu răng dễ thấy nhất.

hãy liên hệ với

Trung Tâm Nha Khoa Hải Âu

Để lại thông tin hoặc Liên hệ trực tiếp với chúng tôi, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐẶT LỊCH HẸN

TƯ VẤN

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!