TRÁM RĂNG CÓ CẦN PHẢI LẤY TỦY KHÔNG?

Trám răng hư hỏng, ngăn chặn vi khuẩn tấn công, duy trì tuổi thọ cho răng .Có lấy tủy không là câu hỏi thường gặp của những khách hàng được chỉ định phải trám răng. Trên thực tế để xác định được có lấy tủy hay không Bác sĩ phải thăm khám , kiểm tra trước tình trạng răng sau đó mới đưa ra được hướng điều trị cụ thể phù hợp với từng khách hàng .

Trám răng có cần phải lấy tủy không ?

1. Trám răng có cần lấy tủy không ?

Sau khi thăm khám răng miệng tổng quát và chụp phim, bác sĩ sẽ có đánh giá về tình trạng răng miệng của khách hàng. Nếu như trường hợp răng bị nứt nhưng chưa có dấu hiệu sâu răng hoặc sâu răng ở mức độ nhẹ, các ổ sâu chưa ảnh hưởng đến tủy thì bạn sẽ không phải lấy tủy Bên cạnh đó, bác sĩ tiến hành làm sạch vết sâu và trám bít khoảng trống của ổ sâu răng để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tủy.

Nếu như không may mắn, răng bạn nằm trong trường hợp sâu răng nghiêm trọng và đã bị viêm đến tủy thì bác sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy. Trước tiên, bác sĩ sẽ nạo sạch những mô tủy bị viêm, loại bỏ vi khuẩn ở vị trí sâu răng và tiến hành trám bít các ống tủy này.

Nếu như răng bạn đang có dấu hiệu sâu nặng nhưng không đến nha khoa để bác sĩ trám kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn như: tủy chết, áp xe ổ xương răng,  nhiễm trùng máu…Thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

2. Trường hợp trám răng phải lấy tủy

  • Sâu răng nặng: Răng bị sâu dẫn tới đau nhức, lỗ sâu lớn chạm tới tủy răng. Tủy răng đã bị viêm nhiễm, không thể ăn nhai. Trường hợp răng bị sâu nặng bắt buộc bạn phải điều trị tủy trước khi trám.
  • Răng bị nứt, mẻ mảng lớn: Trường hợp chấn thương làm răng bị lộ tủy khiến bạn đau đớn cũng cần lấy tủy để tránh tủy răng hủy hoại nặng hơn.
Lấy tủy răng tại Nha Khoa Hải Âu

3 . Trường hợp trám răng KHÔNG cần lấy tủy

  • Răng sâu nhẹ: Vi khuẩn sâu răng tấn công trên bề mặt men răng và ngà răng, chưa chạm tới tủy răng thì không cần phải lấy tủy. Trường hợp răng bị sâu nhẹ, bác sĩ cần làm sạch các vết sâu răng sau đó trám lại. Tủy răng vẫn sẽ được bảo tồn, không đau đớn đồng thời tuổi thọ của răng sau trám cũng tăng lên.
  • Răng bị nứt, mẻ nhỏ: Trường hợp này cũng không cần lấy tủy. Trám răng thẩm mỹ sẽ giúp bạn lấy lại chiếc răng nguyên vẹn, có tính thẩm mỹ cao như răng thật, vết trám tự nhiên, màu sắc và hình dáng hài hòa.

Tóm lại, trám răng lấy tủy chỉ cần thiết trong những trường hợp tủy răng đã bị viêm nhiễm, hoại tử gây đau đớn, không còn chức năng nữa. Để biết chính xác nhất tình trạng trám răng của bạn có cần lấy tủy không, hãy đến gặp Bác sĩ tại Nha Khoa Hải Âu để được thăm khám và xác định.

hãy liên hệ với

Trung Tâm Nha Khoa Hải Âu

Để lại thông tin hoặc Liên hệ trực tiếp với chúng tôi, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn hoàn toàn miễn phí!

ĐẶT LỊCH HẸN

TƯ VẤN

Để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!